CHỦ ĐỀ HOT:

Trứng gà là một thực phẩm rất bổ dưỡng, có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo ra những món ăn hấp dẫn và Trứng gà là một nguồn thực phẩm cực kỳ dinh dưỡng, có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo ra những món ăn hấp dẫn, và chúng ta cũng không cần mất quá nhiều thời gian để chế biến chúng. Vậy trứng gà mang lại những lợi ích cho sức khỏe như thế nào? Nên ăn bao nhiêu quả trứng một tuần và cần lưu ý điều gì?chúng ta cũng không cần mất quá nhiều thời gian để chế biến món ăn này. Vậy trứng gà mang lại những lợi ích sức khỏe như thế nào, nên ăn mấy quả trứng một tuần và cần lưu ý điều gì?

1. Những lợi ích sức khỏe từ quả trứng gà

– Trứng gà có chứa nhiều chất dinh dưỡng và còn được gọi là “siêu thực phẩm”. Trong mỗi quả trứng gà có chứa rất nhiều dưỡng chất như protein, chất béo lành mạnh, calo, folate, vitamin A, vitamin B2, B5, B6, B12, vitamin D, vitamin K, phốt pho, selen, canxi, kẽm và nhiều chất dinh dưỡng khác. 

Trứng gà có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

– Rất tốt cho sức khỏe đôi mắt: Trong trứng gà có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, chẳng hạn như zeaxanthin và lutein,… có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Bên cạnh đó, lượng vitamin A trong trứng cũng rất quan trọng, góp phần phòng tránh các bệnh về mắt. 

– Giúp xương chắc, tóc khỏe: Khi ăn trứng gà, cơ thể sẽ được bổ sung vitamin D. Nhờ có vitamin D mà khả năng hấp thụ canxi của cơ thể sẽ tốt hơn. Từ đó, giúp phòng tránh loãng xương và giúp tóc và móng thêm chắc khỏe. Bên cạnh đó, các axit amin và các khoáng chất khác trong trứng cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ mất cân bằng sinh hóa cơ thể và giúp bạn có mái tóc khỏe đẹp hơn.

– Rất tốt cho não bộ: Trong trứng gà có chứa choline – đây là dưỡng chất quan trọng tương tự với vitamin B. Choline đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành màng tế bào, đồng thời sản sinh những phân tử tín hiệu của não. Cơ thể bị thiếu choline có thể phải đối mặt với những vấn đề như giảm khả năng nhận thức, rối loạn thần kinh,…

– Không ảnh hưởng xấu tới cholesterol: Trứng có chứa nhiều cholesterol nhưng ít có nguy cơ làm tăng cholesterol trong máu. Tuy nhiên, trong một nhóm đối tượng thì trứng có thể khiến cholesterol toàn phần và cholesterol xấu tăng nhẹ.

– Tăng hàm lượng cholesterol tốt, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số bệnh lý khác. 

– Cung cấp axit béo omega 3, giảm triglycerid: Khi ăn trứng, bạn có thể bổ sung cho cơ thể một số thực phẩm giàu omega-3 và giúp giảm triglyceride trong máu. Từ đó giảm nguy cơ mắc phải các bệnh lý về tim mạch. 

– Trứng giúp giảm cân: Trong một quả trứng có chứa gần như đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Chính vì thế, khi ăn trứng bạn có cảm giác no lâu hơn. Do đó, đây là thực phẩm thường được bổ sung trong chế độ ăn kiêng, giảm cân của rất nhiều người. 

2. Nên ăn mấy quả trứng trong một tuần?

Bất cứ loại thực phẩm nào, dù tốt đến đâu, bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Để đạt được những lợi ích sức khỏe từ quả trứng, bạn nên lưu ý đến số lượng trứng tiêu thụ và ăn đúng cách. Dưới đây là một số hướng dẫn cụ thể: 

– Đối với người trưởng thành: Trứng có chứa Cholesterol nhưng không mang lại vấn đề sức khỏe tiêu cực. Với một người trưởng thành và khỏe mạnh, có thể ăn tối đa 1 quả trứng trong một ngày và ăn liên tục trong một tuần. 

– Người cao tuổi và có sức khỏe tốt cũng có thể ăn 1 quả trứng mỗi ngày. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể của từng người để đưa ra mức tiêu thụ trứng phù hợp hơn. 

Bà bầu cần bổ sung trứng vào chế độ ăn uống của mình theo các hướng dẫn sau:

  • Phụ nữ mang thai: Trứng là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cả bà bầu và thai nhi. Vì vậy, bà bầu nên thêm trứng vào chế độ ăn uống để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh. Bà bầu khỏe mạnh có thể ăn khoảng 3 đến 4 quả trứng mỗi tuần. Trường hợp bà bầu có bất kỳ vấn đề về tiểu đường hoặc sức khỏe nào khác trong thai kỳ, nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bổ sung trứng vào chế độ ăn hàng ngày.

 

Người bệnh:

  • Người mắc bệnh tiểu đường type 2: Nên ăn chỉ 1 quả trứng mỗi ngày và tối đa 5 quả trứng mỗi tuần.
  • Bệnh nhân tim mạch hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Nếu đang áp dụng chế độ ăn ít bão hòa, có thể ăn 7 quả trứng mỗi tuần. Trong trường hợp người bệnh đang ăn bình thường, nên giới hạn ăn từ 3 đến 4 quả trứng mỗi tuần và không nên ăn nhiều hơn 4 lòng đỏ.
  • Nếu có chỉ số cholesterol LDL (low-density lipoprotein) cao, có thể ăn 1 quả trứng mỗi ngày trong 7 ngày liên tiếp. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe tốt nhất, nên giới hạn tối đa 4 quả trứng mỗi tuần.
  • Người mắc bệnh rối loạn chuyển hóa nên hạn chế ăn dưới 6 quả trứng mỗi tuần.

Trẻ em từ 1 đến 2 tuổi có thể ăn từ 3 đến 4 quả trứng mỗi tuần theo hướng dẫn sau:

  • Trẻ em: Nhu cầu dinh dưỡng và chế độ ăn của trẻ phụ thuộc vào từng độ tuổi cụ thể và sẽ khác nhau.
  • Trẻ từ 6 – 7 tháng tuổi: Mỗi tuần, mẹ nên cho bé ăn khoảng 2 đến 3 lần trứng, với mỗi bữa chỉ nên ăn một nửa lòng đỏ.
  • Trẻ từ 8 – 12 tháng tuổi: Trong một tuần, bé không nên ăn nhiều hơn 4 lòng đỏ và mỗi bữa chỉ nên ăn một lòng đỏ.
  • Trẻ từ 1 – 2 tuổi: Mẹ có thể cho bé ăn từ 3 đến 4 quả trứng mỗi tuần.
  • Trẻ từ 2 tuổi trở lên, có thể cho con ăn tối đa 1 quả trứng mỗi ngày.

 

Một số lưu ý khi ăn trứng:

  • Trước khi ăn trứng, không nên uống trà vì protein trong trứng có thể tương tác với axit tannic trong trà, gây cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn.
  • Không nên kết hợp ăn trứng gà với đậu nành, để tránh ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dưỡng chất trong cả hai loại thực phẩm.
  • Tránh ăn trứng sống hoặc trứng lòng đào để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn hoặc ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, cũng không nên luộc trứng gà quá chín để không làm mất dưỡng chất trong trứng.

Không nên ăn trứng sống để tránh ngộ độc

+ Không nên ăn trứng gà luộc đã để qua đêm. 

+ Không ăn trứng gà cùng với thịt thỏ, óc lợn, quả hồng. 

+ Không nên chiên trứng gà với tỏi. 

+ Sau khi ăn trứng gà, không nên dùng thuốc kháng viêm để tránh ảnh hưởng đến dạ dày. 

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của trứng gà cũng như một số lưu ý về lượng trứng nên ăn mỗi tuần và cách ăn trứng để hấp thụ tối đa dưỡng chất của loại thực phẩm này. Từ đó, bạn có thể chuẩn bị thực đơn khoa học và hợp lý cho bản thân và gia đình.

Chia sẻ

Website là TRANG THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG NỘI BỘ. Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.

© 2024 Phong Cách Thẩm Mỹ. Designed by DCO Group
Exit mobile version