Từ đầu năm đến nay, các địa phương thuộc thành phố Hà Nội đã tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề an toàn thực phẩm.
Dù có nhiều cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm, nhưng hầu hết đều nhỏ lẻ, gây khó khăn trong việc kiểm tra và giám sát chất lượng thực phẩm. Để giảm thiểu các vụ ngộ độc, các ngành chức năng kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm.
Số lượng lớn, quy mô nhỏ lẻ
Trưởng phòng Y tế thị xã Sơn Tây, ông Phạm Hùng Sơn, cho biết trên địa bàn thị xã có 1.719 cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm, trong đó bao gồm 4 siêu thị và 10 chợ. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh do ngành y tế quản lý bao gồm 741 cơ sở (12 cơ sở sản xuất, 601 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 128 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố). Để ngăn chặn ngộ độc thực phẩm, từ đầu năm đến nay, thị xã và các xã, phường đã thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm liên ngành và chuyên ngành, cùng các đoàn giám sát an toàn thực phẩm, tăng cường kiểm soát thực phẩm lưu thông trên thị trường và các loại thực phẩm tiêu thụ cao. Kết quả, các đoàn kiểm tra đã giám sát và kiểm tra 1.270 lượt cơ sở, xử lý vi phạm 24 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 216 triệu đồng.
Tương tự, Trưởng phòng Y tế huyện Thanh Trì, ông Trần Văn Trung, thông tin rằng huyện có 6.874 cơ sở thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý 1.604 cơ sở. Từ đầu năm đến nay, các đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã kiểm tra 1.111 cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm, xử phạt hành chính 33 cơ sở với tổng số tiền phạt 177,79 triệu đồng.
Qua kiểm tra, đa số các cơ sở này đã tuân thủ điều kiện về an toàn thực phẩm và nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm đã được cải thiện. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở vi phạm các quy định như không đội mũ, không đeo khẩu trang khi chế biến thực phẩm, không cắt ngắn móng tay, không sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm chín, và không có giày dép riêng trong khu vực sản xuất.
Các vi phạm này chủ yếu do các huyện và thị xã còn nhiều hộ sản xuất và kinh doanh nhỏ lẻ, địa điểm không cố định, chưa đăng ký kinh doanh. Một số cơ sở tạm dừng hoặc ngừng hoạt động mà không báo chính quyền địa phương, làm cho công tác thống kê, theo dõi và quản lý gặp khó khăn. Ngoài ra, nhân lực phụ trách công tác an toàn thực phẩm tại các tuyến huyện và xã, thị trấn thường làm việc kiêm nhiệm hoặc luân chuyển, nghỉ việc, gây khó khăn cho quản lý.
Việc kinh doanh và quảng cáo thực phẩm trên mạng xã hội cũng diễn biến phức tạp và khó quản lý. Nhận thức về an toàn thực phẩm của người sản xuất và kinh doanh mặc dù đã có cải thiện nhưng vẫn còn hạn chế, và người tiêu dùng vẫn lựa chọn thực phẩm một cách tùy tiện, dễ dãi, dẫn đến thực phẩm không an toàn lưu thông trên thị trường. Trách nhiệm của người sản xuất và kinh doanh, nhất là các cơ sở nhỏ lẻ, đối với sức khỏe cộng đồng vẫn chưa cao.
Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm
Hiện nay, công tác quản lý an toàn thực phẩm đã có những chuyển biến tích cực, nhưng vẫn còn tồn tại các vi phạm. Trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm, nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân tăng cao. Trưởng phòng Y tế huyện Gia Lâm, bà Bùi Thu Hường, cho biết huyện sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức của người dân và các tổ chức, cá nhân về an toàn thực phẩm. Huyện sẽ tập trung chọn lọc nội dung, chủ đề, và phương pháp tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng. Ngoài ra, huyện cũng đẩy mạnh kiểm tra và giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các bếp ăn tập thể và dịch vụ ăn uống vỉa hè, xử lý nghiêm các vi phạm và công khai kết quả kiểm tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết và giám sát.
Trưởng phòng Y tế huyện Mỹ Đức, ông Trần Ngọc Tráng, chia sẻ rằng từ nay đến cuối năm, huyện sẽ chỉ đạo các đơn vị như Phòng Kinh tế, Đội Quản lý thị trường số 23, Phòng Y tế và Trung tâm Y tế huyện tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, ngăn chặn kịp thời hàng nhái, hàng giả và hàng kém chất lượng. Huyện cũng đang triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho Tết Trung thu năm 2024 và phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội tổ chức các lớp tập huấn cho Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm các cấp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, cũng như những người trực tiếp chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể và căng tin trong trường học.
Trong thời gian từ nay đến cuối năm, nhu cầu sử dụng thực phẩm tươi sống và thức ăn đường phố tại các nhà hàng, bữa ăn đông người, bếp ăn tập thể và khu du lịch sẽ tăng cao. Để ngăn ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm, các địa phương cần phối hợp chặt chẽ giữa các ngành trong việc thanh tra, kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm, chú trọng các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, và các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình. Đặc biệt, cần tăng cường giám sát và hướng dẫn các dịch vụ nấu ăn lưu động cho các sự kiện đông người như liên hoan, tiệc cưới và đám giỗ.