Giảm giá mâm cỗ chay dịp Tết này, menu phong phú đặc sản các miền kết hợp với ẩm thực quốc tế khiến số lượng đặt hàng tăng gấp 2-3 lần, dẫn đến tình trạng quá tải ở nhiều nơi.
Trong 3 năm trở lại đây, chị Liên từ quận Tân Bình (TP.HCM) đã quyết định chuyển từ cúng mặn sang chay. Do bận rộn, chị đặt hàng muộn và được thông báo là các cơ sở làm mâm chay uy tín đã dừng nhận đơn do hết khả năng phục vụ.
“Đã đặt 3 mâm cho ngày 29 Tết, ngày mùng 1 và mùng 3. Không thể đặt từ các nơi quen thuộc, tôi buộc phải tìm tới những bếp mới lạ”, chị Liên chia sẻ.
Chị Oanh tại quận 2 cũng quyết định đặt thêm mâm chay năm nay, nhận xét rằng ẩm thực chay ngày càng phong phú với hương vị mới lạ. Trong số các món chọn lựa cho Tết, sushi chay là lựa chọn hàng đầu bởi vị ngon đặc biệt, phù hợp cả người lớn và trẻ em.
So với năm trước, chị Lê Thúy Diễm ở Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) cho biết lượng khách tăng gấp ba, với hơn 100 đơn mâm chay và hơn 1.000 chiếc bánh bao đã được đặt. “Do quá bận, tôi không kịp quảng cáo và đã phải dừng nhận đơn từ 30 Tết vì không còn khả năng phục vụ”, chị Diễm thông báo.
Cơ sở ẩm thực Chay Tuệ trên đường Mai Thị Lựu, quận 1 cũng ghi nhận sự tăng đột biến với 500 đơn hàng chỉ trong 4 ngày, số lượng tăng gấp đôi so với năm ngoái.
Do số đơn đặt mâm cúng quá cao, chúng tôi chỉ tiếp nhận đến 28 Tết để đảm bảo nhân viên có thời gian chuẩn bị, phục vụ ngày 29 và 30 Tết. Cơ sở sẽ tiếp tục nhận đơn từ mùng 1 Tết cho những nhu cầu đầu năm mới, theo thông tin từ đại diện Chay Tuệ.
Chị Hạnh, quản lý một cơ sở chay ở quận Bình Thạnh, đã không tiếp nhận đơn mới từ ngày 26 Tết và phải trả thêm tiền lương cho nhân viên làm việc vào ngày 29 để kịp hoàn tất các đơn hàng.
Giá của các set đồ chay tại nhiều nơi hiện nằm trong khoảng từ 650.000 đến 1,3 triệu đồng cho mỗi set 6-8 món. Khách hàng cũng có thể tự chọn lẻ các món với giá từ 100.000 đến 300.000 đồng. Mâm cỗ chay năm nay vẫn bao gồm đủ các món truyền thống như chả giò, gỏi cuốn, chả lụa, canh khổ qua nhồi nấm và đậu, bánh bao, xôi, và bánh hỏi kèm heo quay chay.
Một số cơ sở đã mở rộng thực đơn bằng cách kết hợp ẩm thực Việt Nam với các món đặc trưng từ Thái Lan, Trung Quốc, và Nhật Bản.
Trong bộ sưu tập mâm cúng trị giá 900.000 đồng của chị Hạnh, bên cạnh các món như gỏi, bánh bao, heo quay, còn có BBQ nướng kiểu Hàn Quốc đi kèm kim chi, cà ri Thái, Tôm Yum… Bộ sưu tập Lộc Tài với giá khoảng 1,2 triệu đồng của Chay Tuệ, ngoài 5 món ẩm thực chay Việt, còn bổ sung món cuốn sốt tỏi đen, sushi tảo đỏ, phù trúc Bắc Kinh, mang đến hương vị độc đáo.
Các cơ sở này nhận định rằng phần lớn khách hàng đặt mâm cỗ chay Tết thuộc nhóm có thu nhập cao, dân văn phòng, bận rộn cho đến chiều 28 Tết mới nghỉ, không có nhiều thời gian để chuẩn bị và nấu nướng. Hầu hết các đơn hàng được giao vào ngày 29, 30 Tết và mùng 3.
Xu hướng tiêu dùng mâm cỗ chay tăng cao, được nhiều gia đình ưa chuộng, kể cả những gia đình trước đây thường sử dụng mâm mặn, nay chuyển sang chay vì lợi ích sức khỏe. Giá cả phải chăng hơn so với mâm mặn do giá rau củ quả giảm, cùng với sự đa dạng trong cách chế biến và phong cách ẩm thực, khiến mâm cỗ chay ngày càng thơm ngon và hấp dẫn.